Khi emo thì hãy xuống bếp ;)

Haiz, dòm đi dòm lại thì blog mình dạo này toàn ba chuyện emo, thật là đau não. Thôi thì giờ nói cái gì đó khác cho nó đổi gió vậy.

Cả tuần nghỉ học ở nhà, đi tới đi lui chỉ có mấy quyển anh văn siêu dày, nhai tới nhai lui tới nỗi bây giờ chọt một cái là sẽ phun tiếng anh (một cách vô nghĩa) ra như cái vòi nước >”<. Mà đồng chí Khoa nói đúng, cái kiểu học trước giờ thi ai cũng lâm vào cảnh như nhau, ai cũng đập bàn chắc nịch: “Tao chỉ cần đủ 5 thôi!” nhưng cuối cùng là đêm cuối nào cũng là đêm trắng, tại vì ai cũng nhồi sao cho được 10. Rút kinh nghiệm, học trọng tâm, nên sách chỉ ngồi giở phần Index toàn chữ là chữ ra, đọc èo èo nhớ được bao nhiêu thì cảm ơn thánh thần bấy nhiêu.

Nguyên cái bộ sậu chỉ ngồi lật Index ra dòm, mà được cái Index in cũng đỉnh cao lắm, nên đỡ khổ😀

Tiếp tục cái series...

Một trong những quyển kinh điển của tiếng anh học thuật, học xong mà bày đặt đem áp dụng tiếng anh của quyển này vào spoken english thì chắn chắn bị dân tình (nhất là native speakers) ném đá vì cái tội ngựa =))

Thôi, ngưng chuyện anh văn lại, hình như mình vô đề vừa dài vừa không liên quan gì cả  >”<.

Chủ yếu là kì này mình sẽ tiếp tục vụ Salad mùa xuân hôm nọ, nhưng với tinh thần đổi gió thì kì này sẽ là rau trộn đầy hương vị quê hương >”<. Nói đại ra là món quen thuộc, rau xà lách xoong trộn dầu dấm đó mà =))

 

 

Món này thì quen không còn gì để nói. Do âu cũng là món thuần việt nên có một vài điều chỉnh thay đổi trong nguyên vật liệu, để nó phù hợp với cái taste nguyên thuỷ của rau quả nước nhà. Vậy nên lần này mình cũng sẽ ngắn gọn, chủ yếu đưa tips là chính xD.

 

 

 

 

Phần xà lách thì không có gì phải lăn tăn, chỉ cần tha xà lách xoong (hay còn được gọi là cải xoong) về là okê con gà đen. Mà nhớ là các bạn đừng hốt lộn xà lách xoong loại cọng/ thân bự nha, cái đó nấu canh sẽ hợp hơn. Cải xoong để trộn là loại thân + lá nhỏ xíu như cỏ ba lá vậy \m/

Cải xoong loại này để nấu canh hoặc ăn lẩu sẽ rất bắt, độ giòn tuyệt vời, hương thơm khó tả, đủ sức cạnh tranh đè bẹp các loại rau mình thích như tần ô, cải con, vân vân =P~

Đây là cải xoong để đem trộn, rửa cái này hơi cực vì nó nhỏ, dễ dập và ngồi ngắt bỏ cái đống rễ cũng tốn năng lượng không kém =="

Vì cải xoong thuộc dạng strong-flavored herbs (đại khái cứ lấy rau xà lách làm chuẩn thì vị của cải xoong hăng và mạnh hơn nhiều, nên những vị rau quả ăn kèm sẽ phải khác khi đi chung :D). Theo đúng tinh thần truyền thống thì ăn kèm với nó sẽ là cà chua, nhưng phải là cà chua loại ngọt. Hôm nọ hai cha con vi hành lên chợ nông sản hốt rau quả về thì giờ tủ lạnh nhà mình mê man là rau củ quả, tất nhiên là có sẵn cà chua. Vấn đề là, chọn quả sao cho nó ngọt thịt để nó cân bằng lại vị hăng của rau xà lách. Vậy nên mình đã ngồi nhặt nhạnh những quả còn chưa chín hẳn, màu mới ngả sang đỏ và nhất là chắc thịt. Mấy quả chín chín mềm mềm thì nó chua bà cố nha, đừng thấy đỏ đỏ đẹp đẹp mà ham =))

 

 

 

 

Còn phần fruit nuts, kì này mình đã lược bỏ vì trong tủ lạnh toàn dâu là dâu (sẽ không hợp với cải xoong chút nào), ổi, xoài, mận, táo, dưa hấu (mấy loại trái cây này vị trung tính, cho thêm vào chỉ tổ làm loãng hương vị tổng thể >”<), đậu phộng thì trong lúc đứng rang thì mình lo chụp hình làm tư liệu nên đã làm khét mất, nên cho ẻm lên đường luôn =))

 

Vì thiếu quá nhiều yếu tố cho món rau trộn nên buộc mình phải nghĩ cách, và lục tủ một hồi thì phát hiện ra một tô thịt bò ướp sẵn. Cũng hay là lần trước mình làm salad tính ra là salad chay nên kì này làm salad mặn là quá đẹp😀

 

 

 

 

 

Dressing kì này cũng tuân thủ đúng nguyên tắc ‘3 phần dầu, 1 phần chua‘. Nhưng đợt này các bạn cho chỉ 2 muỗng dầu thôi (vì tí nữa sẽ có thêm phần dầu ăn trong thịt bò cũng sẽ được tính là dressing, không để ý cái ham quá, ăn mập ú á =)), cộng với 1 quả chanh, 2 quả tắc (phụ hoạ thôi, chỉ để thơm là chính). Các loại gia vị như hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt mình cho vào dressing một cách cảm tính, tuỳ hứng >”<. Các bạn cũng đừng căng thẳng quá vụ này, cứ nhắm chừng là cho gia vị thẳng thôi, chứ nấu ăn đơn giản mà ngồi cân đo đong đếm suốt hại não lắm =)). Mà nếu ai có tiền sử tuỳ hứng nêm nếm mà không thành công thì nhớ vừa nêm vừa nếm liên tục để chắc ăn nha, hư nguyên mẻ là tiếc lắm =))

 

 

 

 

 

Cuối cùng là phần thịt (bò).

Thịt bò thì cũng đơn giản, do đã ướp sẵn các loại gia vị (ờ thì nhà có cái loại gia vị gì thì cứ tuỳ hỉ quăng vô: dầu hào, tỏi, tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương @@), giờ xào sơ thì chỉ cần chút dầu ăn (cho nó lành mạnh :D), ít hành tây, cần tây, cà chua cho vào trước, sau chút xíu là cho thịt bò vào, kết thúc là cho vài giọt nước tương vào để nó kêu xèo xèo cho vui tai và thơm nức nhà là được rồi =))

Toàn bộ nguyên vật liệu, rất đơn giản mà😀

Xong hết thì cứ việc cho rau và cà với dressing vào trộn trước, hơi thấm rồi thì cho thịt bò vào. Đảo đều tay cho tới khi thấy rau hơi dập là được, vì khi đó là nó đã thấm rồi.

Vậy thôi, món rau xinh đẹp, phù hợp cho meat-day đã hoàn thành \m/

Tại ba kêu mệt nên đã cho thêm ít tỏi, cái này là ngoài dự kiến @@

Tách ra cũng được 3 dĩa này á, mà chưa hết 1 nốt nhạc là cả nhà cháp hết rồi, nhanh không tưởng tượng được @@. Nhưng vẫn có góp ý là do mình đã thay dấm bằng chanh nên vị dressing hơi dữ dội, ăn xong hơi bị tốn nước😀

Nói chung là kì này nhiều dầu nhiều đạm nên phải uống nước chè xanh cho nó cân bằng, thanh lọc vị giác sau khi ăn để tiếp tục với main course...

 

 

 

 

 

 

 

Thôi nhân tiện xử luôn mấy tấm nữa xD

Bánh muffin chocolate and green tea em Trí làm, ăn ấm lòng kinh khủng xD

Với BPhương ở hiệu bánh ngọt, hai đứa ăn đồ như couple đi hẹn hò vậy á =))

Kẹo chuối phụ huynh mẹ tự tay làm rồi đem cho, đúng chất organic confectionery, vô cùng khoẻ mạnh. Ở trong là chuối nhà trồng, hình như được ướp mật nên nó có màu nâu kiều diễm...

...trộn với đậu phộng rang, gói chặt lại với bánh tráng xốp mà người ta hay ăn với mạch nha. Một từ duy nhất thôi, ngon kinh khủng =P~

Một ngày nọ mình về nhà với 2kg dâu tươi, tự thấy mình quá điên nên sẽ không đề cập đến tổng thiệt hại của đống dâu này @@

Thò cái tay vào để các bạn hình dung ra độ miên man của biển dâu @@. Lúc mà lựa dâu cũng mệt nữa, tại vì mình nhất quyết chỉ mua loại dâu dài tối đa một lóng tay rưỡi, nặng tối đa 5g. Dâu nhỏ nhỏ vậy mới ngọt, chứ cái loại to to đẹp đẹp để chụp hình nó chua kinh dị xD

Trời ơi phải nói là rửa 2kg dâu hết cả khối nước, đầu óc căng bưng bưng vì phải nâng hơn nâng trứng (dâu vô cùng dễ dập, thậm chí để vòi nước xả thẳng xuống trái dâu thì nó còn bị dập nữa là, mà một khi dập thì khó bảo quản lâu). 2kg dâu ăn dù nhanh cách mấy cũng tốn thời gian, nên bằng mọi giá không thể để dập @@.

Nhìn cuối cùng nó gọn gàng vậy thôi chứ mình đã phải rửa, cắt cuống lá tới ma mị đầu óc hết cả tiếng đồng hồ @@. Xong xuôi cuống lá chắc được cả rổ, đem nấu canh lá dâu chắc cũng được một tô😀

Loay hoay dưới bếp cộng với mở nhạc Hà thể loại ballad thôi là chưa gì đã thấy vui lại rồi xD

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s